Trang chủ/ Tin tức

'Điểm danh' các quốc gia có Tết Trung Thu trên thế giới

Không chỉ riêng Việt Nam, Tết Trung Thu cũng được chào đón ở rất nhiều đất nước khác nhau trên thế giới. Vậy các quốc gia có Tết Trung Thu là những quốc gia nào?

'Điểm danh' các quốc gia có Tết Trung Thu trên thế giới

1. Tết Trung Thu Hàn Quốc

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Hàn Quốc

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Hàn Quốc

Tết Trung Thu ở Hàn Quốc được gọi là Chusok, theo nghĩa đen là đêm mùa thu - đêm trăng rằm đẹp nhất trong năm. Trước kia, Chuseok diễn ra vào mùa thu - mùa của sự thu hoạch. Do đó, ngày lễ này còn mang ý nghĩa hội mùa. Vào ngày này, người Hàn sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo... để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tiên.

Bánh Trung Thu ở Hàn Quốc có kiểu dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược với bánh trung thu ở Việt Nam. Bánh Trung Thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông như bánh Trung Thu ở nhiều nước châu Á. 

Sự khác biệt này bắt nguồn từ quan niệm của người Hàn Quốc rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết, giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ. Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản, bao gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… 

2. Tết Trung Thu Trung Quốc

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Trung Quốc

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Trung Quốc

Tết Trung Thu ở Trung Quốc đã có từ thời Đường Huyền Tông, vào đầu thế kỷ thứ 8. Trong ngày tết này, ban đầu người Trung Quốc chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là Tết ngắm trăng. Sau này, Trung Thu trở thành Tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình trong dịp này. Vào Trung thu, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí sum họp vui vầy. 

Bánh Trung Thu là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Trung Thu ở Trung Quốc. Bánh thường mang hình tròn tượng trung cho sự đoàn viên. Bánh Trung Thu ở Trung Quốc khá giống với bánh Trung Thu ở Việt Nam. Lớp bánh mỏng, bên trong có nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều. 

Trong ngày này, trẻ em Trung Quốc cũng được tham gia các đoàn múa lân, rước đèn vui nhộn như ở Việt Nam. 

3. Tết Trung Thu Nhật Bản

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Nhật Bản

Các quốc gia có Tết Trung Thu: Nhật Bản

Lễ hội truyền thống nhân dịp Tết Trung Thu đã được du nhập vào Nhật Bản từ 1.000 năm trước. Đối với người dân đất nước mặt trời mọc, đây là lễ hội nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, thời điểm trăng tròn nhất.

Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm, nhưng Tết Trung Thu hàng năm vẫn được tổ chức rầm rộ. Trong dịp lễ, người Nhật vừa ngắm trăng tròn, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh Tsukimi dango - bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa tượng trưng cho vầng trăng trên trời.

Tsukimi dango giống như bánh trôi nước, nhưng được nướng sơ qua cho nóng giòn. Khi ăn bánh, người ta thường thêm chút mật đường ngọt lịm lên trên. Bánh luôn được đặt trang trọng trên một chiếc kệ nhỏ ngay hiên nhà, thích hợp cho việc vừa ngắm trăng vừa nhâm nhi. Bên cạnh nhân vật chính là Tsukimi dango, lễ Trung Thu ở Nhật còn có sự góp mặt của khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như soba, ramen...

Trong ngày Tết Trung Thu ở Nhật Bản, trẻ em cũng được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để tham gia vào hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

Trên đây là danh sách điểm qua các quốc gia có Tết Trung Thu trên thế giới, bên cạnh Việt Nam. Chúc bạn có một mùa Trung Thu vui vẻ và ấm áp bên gia đình, người thân.

> Xem thêm: 3 lợi ích dịch vụ giúp việc nhà có thể đem lại cho bạn 

JupViec.vn - Thay đổi cuộc sống phụ nữ Việt

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

  • Giúp việc theo giờ: Dùng thử; Dùng lẻ; Tổng vệ sinh; Giúp việc định kỳ
  • Giúp việc sáng đến tối về
  • Vệ sinh đệm, thảm, sofa,...
  • Dọn dẹp Homestay

Tải app tại đây:

Hotline: 19006082

Đặt dịch vụ ngay

Những con số ấn tượng

Bên cạnh việc cung cấp giúp việc theo giờ, JupViec.vn sẽ trở thành cầu nối giới thiệu giúp việc ở lại nhà cho Khách hàng có nhu cầu, hướng đến mục tiêu đáp
Gần 2 triệu
> 60.000
95%