Trang chủ/ Tin tức

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì? Vì sao Tết Trung Thu lại được coi là ngày Tết Đoàn Viên? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc Tết Trung Thu
Bài liên quan

Ngày xửa ngày xưa, Vua Đường Minh Hoàng có lần dạo chơi trong vườn vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Trăng tròn và rất trong. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn, hay còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Nhân đêm trăng sáng, đạo sĩ dùng phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Quang cảnh nơi ấy thật đẹp. Nhà vua vui sướng tận hưởng cảnh tiên và âm nhạc du dương, ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy, nhà vua quên cả trời gần sáng. Mãi đến khi La Công Viễn nhắc nhở, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Khi về tới hoàng cung, vua Đường Minh Hoàng vẫn còn vấn vương cảnh tiên nên đã ra lệnh chế ra khúc Nghê Thường Vũ Y. Cứ đến đêm rằm tháng 8, vua lại lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng, trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du ngoạn cung trăng kỳ diệu của mình. Bắt đầu từ đó, dân gian có phong tục tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám.

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Hoa. Theo phong tục của người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Trung Thu cũng là dịp để con cái hiểu được công lao săn sóc của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình cảm gia đình lại càng khăng khít thêm.

Mới đầu, Tết Trung Thu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Sau này, Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em là chính. Cũng trong dịp Trung Thu, người ta thường mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng. Trong khi người Trung Quốc hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán, người Việt lại tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu với hình ảnh con Lân tượng trưng cho điềm tốt lành.

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Ngày Tết Trung Thu được tổ chức vào đúng ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi mặt trăng tròn và sáng đẹp nhất. Riêng đối với người Việt Nam, ngày xưa, Trung Thu là dịp để tạ ơn Rồng mang mưa tới cho mùa màng bội thu. Theo thời gian, Tết Trung Thu dần trở thành dịp lễ cho trẻ em nô đùa vui chơi, và cũng là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần. Cũng chính vì ý nghĩa đó, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

> Xem thêm: Dọn nhà theo giờ: Thủ tục đơn giản, lợi ích đôi bên 

JupViec.vn - Thay đổi cuộc sống phụ nữ Việt

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

  • Giúp việc theo giờ: Dùng thử; Dùng lẻ; Tổng vệ sinh; Giúp việc định kỳ
  • Giúp việc sáng đến tối về
  • Vệ sinh đệm, thảm, sofa,...
  • Dọn dẹp Homestay

Tải app tại đây:

Hotline: 19006082

Đặt dịch vụ ngay

Những con số ấn tượng

Bên cạnh việc cung cấp giúp việc theo giờ, JupViec.vn sẽ trở thành cầu nối giới thiệu giúp việc ở lại nhà cho Khách hàng có nhu cầu, hướng đến mục tiêu đáp
Gần 2 triệu
> 60.000
95%