Trang chủ/ Tin tức

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì? Vì sao Tết Trung Thu lại được coi là ngày Tết Đoàn Viên? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nguồn gốc Tết Trung Thu
Bài liên quan

Tích xưa kể lại: Vua Đường Minh Hoàng có lần dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Vào đêm Trung thu, trăng tròn và rất trong. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn, hay còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Nhân đêm trăng sáng, đạo sĩ dùng phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua vui sướng tận hưởng cảnh tiên và âm nhạc du dương, ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy, nhà vua quên cả trời gần sáng. Mãi đến khi La Công Viễn nhắc nhở, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Khi về tới hoàng cung, vua Đường Minh Hoàng vẫn còn vấn vương cảnh tiên nên đã ra lệnh chế ra khúc Nghê Thường Vũ Y. Cứ đến đêm rằm tháng 8, vua lại0 lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng, trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du ngoạn cung trăng kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người cho rằng, tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Bởi ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng, chính vì vậy, triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Kể từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ. 

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Hoa. Theo phong tục của người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Trung Thu là dịp để con cái hiểu được công lao săn sóc của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình cảm gia đình lại càng khăng khít thêm.

Cũng trong dịp Trung Thu, người ta thường mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng. Nếu như người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán, thì người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu với hình ảnh con Lân tượng trưng cho điềm tốt lành.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân vào dịp Tết Trung thu. Trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát, đối đáp với nhau vừa để vui chơi, vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Mới đầu, Tết Trung Thu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Vì sao Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Ngày Tết Trung Thu được tổ chức vào đúng ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi vầng trăng tròn và sang đẹp nhất trong năm. Riêng tại Việt Nam, ngày xưa, Trung Thu là dịp để những người nông dân tạ ơn Rồng mang mưa tới cho mùa màng bội thu. Tuy nhiên, theo thời gian, Tết Trung Thu dần trở thành dịp lễ từng bừng cho trẻ em nô đùa vui chơi, và cũng là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần. Cũng chính vì ý nghĩa đó, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Trải qua bao năm tháng, nhịp sống tuy có thay đổi, nhưng Tết Trung thu vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống: là dịp tết của trẻ em với bao háo hức, rộn ràng cùng đèn lồng, trống lân, lễ hội và cả những giây phút quây quần ấm áp bên người thân cùng thưởng thức hương vị bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon. Thế nên, Trung Thu trong ký ức mỗi người, ngọt ngào nhất có lẽ vẫn là những mùa trung thu của ngày thơ bé. Nếu lũ trẻ luôn háo hức với đồ chơi mới, với đèn lồng, trống, hội thì người lớn lại tất bật trang hoàng cỗ mâm, bánh trái, trong đó, riêng chiếc bánh Trung Thu được coi là một thức quà không thể thiếu.

> Xem thêm: Dọn nhà theo giờ: Thủ tục đơn giản, lợi ích đôi bên 

JupViec.vn - Thay đổi cuộc sống phụ nữ Việt

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

  • Giúp việc theo giờ: Dùng thử; Dùng lẻ; Tổng vệ sinh; Giúp việc định kỳ
  • Giúp việc sáng đến tối về
  • Vệ sinh đệm, thảm, sofa,...
  • Dọn dẹp Homestay

Tải app tại đây:

Hotline: 19006082

Đặt dịch vụ ngay

Những con số ấn tượng

Bên cạnh việc cung cấp giúp việc theo giờ, JupViec.vn sẽ trở thành cầu nối giới thiệu giúp việc ở lại nhà cho Khách hàng có nhu cầu, hướng đến mục tiêu đáp
Gần 2 triệu
> 60.000
95%